Top 3 cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Bánh mì nguyên cám là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Được xem là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của con người và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem bánh mì nguyên cám là gì và những lợi ích tuyệt vời đem đến của mẫu thực phẩm ngay nhé!

1. Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám là loại bánh được chế biến hoàn toàn 100% từ lúa mì nguyên hạt xay từ cám và mầm. Loại bột có trong bánh mì này thường có độ nở ít và không độ mịn không cao như bột mì trong các loại bánh khác.

Sau khi nướng, bánh sẽ có màu nâu sẫm bắt mắt và có vị nhạt, không ngọt như bánh mì thông thường. Tuy nhiên bánh có độ mềm ngon và có mùi thơm hơn, lọt vào “mắt xanh” của hội chị em thực hiện chế độ ăn kiêng hàng ngày.

Bánh mì nguyên cám là gì?

Điểm đặc biệt ở loại thực phẩm này đó chính là bột khi xay có chứa lớp ngoài của hạt lúa mì, nên sau khi chế biến và thưởng thức các dưỡng chất đều được giữ trọn vẹn.

2. Có đặc điểm gì nổi bật?

Được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có chứa hàm lượng chất xơ lớn cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất: Vitamin B, vitamin E, protein, canxi, sắt,… rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong 1 lát bánh mì nguyên cám trọng lượng 25 gram sẽ mang đến khoảng 65 calories cho cơ thể của con người.

Khi sử dụng bánh thường xuyên, hàng ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người:

  • Khi nhào bột bánh lượng gluten sinh ra rất ít nên cực ký tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng bị đầy hơi, đau bụng và khó tiêu trong quá trình sử dụng.
  • Chỉ số Gl có chứa trong bánh rất thấp, đánh giá khả năng hấp thụ và tăng nồng độ glucose trong máu hiệu quả. Do đó là lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh về tim mạch hay tiểu đường.
  • Hàm lượng chất xơ cao giúp cho vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, cho một cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Có khả năng chống viêm, kiểm soát cân nặng vô cùng tốt và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hiệu quả.
Có đầy đủ dinh dưỡng và ít tinh bột

#3 cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon tại nhà

Do có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người quan tâm về cách làm bánh mì nguyên cám. Sau đây là những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết chuẩn bị để tạo nên những mẻ bánh thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nguyên cám khá đơn giản và dễ tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa có trên thị trường. Các nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị đó chính là:

  • Bột mì nguyên cám: 250 gram.
  • Men nở instant: 3 gram.
  • Nước: 170 ml.
  • Dầu ăn: 10 ml.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê.
Nguyên liệu làm làm bánh

2. Dụng cụ làm bánh

Trên thực tế có rất nhiều các làm bánh bột mì nguyên cám từ các dụng cụ khác nhau. Trong đó thịnh hành nhất là 3 thiết bị: Lò nướng, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu. Để có thể làm món bánh này nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ làm bánh ngay sau đây:

  • Thau to để trộn bột.
  • Bát lớn dùng để đựng bột sau khi trộn.
  • Thìa, đũa, chén phục vụ cho việc khuấy trộn hỗn hợp.
  • Lò nướng/nồi cơm điện/nồi chiên không dầu.
Dụng cụ làm bánh

3. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Cách chế biến bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu được thực hiện gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện trộn đều bột bánh

Cho 250 gram bột mì nguyên cám và 1/2 thìa cà phê muối vào trộn đều, và cho vào 3 gram men nở instant, 10 ml dầu ăn, 110 ml nước và tiếp tục trộn đều cho bột kết dính.


Bước 1: Thực hiện trộn đều bột bánh

Bước 2: Tiến hành nhào bột bánh

Cho khối bột ra bàn thực hiện nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching, gấp bột lại và dùng mu bàn ấn, miết bột ra xa. Lưu ý ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Thực hiện xoay khối bột một góc 90 độ và lắp lại hai bước khoảng 15 phút.

Thực hiện liên tục cho đến khi khối bột dẻo mịn, không bị dính tay, bạn kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt. Một bí kíp cho bạn nhận biết bột đạt yêu cầu là có độ dẻo mịn, đàn hồi tốt và bột không bị dính tay, khi nhấn vào hơi dính như khi nhấc ngón tay ra không bị bính tay.

Bước 2: Tiến hành nhào bột bánh

Bước 3: Tiến hành ủ bột

Cho bột vào tô và phủ kín bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 40 phút đến 2 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và chờ đến khi bột nở gấp đôi. Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm được coi là đã ủ đạt.

Bước 3: Tiến hành ủ bột

Bước 4: Tạo hình bánh mì

Bạn hãy sơ bột bánh lại trong vòng 1 phút và thực hiện vê tròn sau đó cho bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Phủ kín khuôn bằng màng bọc thực phẩm và ủ 2 lần trong 40 phút đến 2 tiếng sau khi bột nở gấp đôi so với ban đầu.

Lấy dao cắt 3 đường ngắn trên mặt bánh và phết 1 lớp nước mỏng lên bề mặt, rắc mè đen, mè trắng theo như nhu cầu sử dụng của bạn.

Bước 4: Tạo hình bánh mì

Bước 5: Nướng bánh và cho ra thành phẩm

Cho bánh vào nồi chiên không dầu duy trì ở mức nhiệt 140 độ C trong khoảng 20 phút – 40 phút cho tới khi bề mặt của bánh có màu vàng nâu. Lưu ý để quá trình nướng bánh diễn ra được nhanh chóng hơn bạn nên làm nóng nồi chiên ở 150 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho bánh vào nồ

Sau đó lấy bánh ra khỏi nồi chiên được một chiếc bánh mềm ngon, xốp bên trong có vị bùi và thơm đặc trưng của bột nguyên cám cùng mùi mè.

Bước 5: Nướng bánh và cho ra thành phẩm

4. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò nướng

Bạn hãy theo dõi cách chế biến bánh mì nguyên cám bằng lò nướng nhanh chóng, đơn giản với 5 bước sau:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp bột mì nguyên cám, muối, men nở instant và nước vào khuấy và trộn đều cho bột kết dính thành khối.
  • Bước 2: Sau 10 phút trộn bột, bạn hãy lấy khối bột ra đặt lên bàn và nhồi theo kỹ thuật  Folding and Strectching thực hiện đều đặn cho đến khi bột có độ dẻo mịn nhất định và có độ đàn hồi tốt.
  • Bước 3: Lấy bột bánh ra bên ngoài và tạo hình khối bánh như mong muốn sau đó ủ bánh lần 2 trong vòng 45 phút cho bột nở đều.
  • Bước 4: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 30 phút. Trước khi cho bánh vào bên trong lò bạn nên làm nóng lò nướng trước trong 10 phút ở 180 độ C.
  • Bước 5: Quan sát bánh cho tới khi được chín vàng đều bề mặt bên ngoài, và có mùi thơm của bột nguyên cám tiến hành lấy bánh ra và chuẩn bị thưởng thức.
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng lò

5. Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện

Hãy theo dõi cách chế biến làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện ngay sau đây nhé:

  • Bước 1: Trộn đều bột nguyên cám trong thau to và thực hiện nhào bột tạo khối bột dẻo mịn. Sau đó ấn xuống nếu thấy có vết lõm phồng, bỏ tay ra phần lõm trở lại tình trạng ban đầu là đạt yêu cầu.
  • Bước 2: Bọc kín phần bột bánh và ủ trong khoảng 60 phút chờ cho bột nở gấp đôi tình trạng ban đầu.
  • Bước 3: Sau khi bột nở gấp đôi tiến hành nhào và nhồi lại khối bột trong vòng 3 phút, tiếp tục chia và cắt khối bột thành từng viên hình tròn nhỏ. Khi này bạn có thể tạo hình bánh theo cách bạn mong muốn.
  • Bước 4: Xếp các viên hình tròn nhỏ vào nồi cơm điện, bật chế độ cook trong 10 phút, và cứ sau 10 phút lại bật lại nút cook 1 lần, làm liên tục 3 lần như vậy sẽ có được mẻ bánh chín đều.
  • Bước 5: Chờ đến khi mặt bánh vàng đẹp bạn hãy lấy ra và thưởng thức ngay nhé.
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện

Cách ăn bánh mì nguyên cám ngon phổ biến

Bánh mì nguyên cám là lựa chọn cho xu hướng của lối ăn vì sức khỏe cho cơ thể con người. Bánh mì này được đánh giá có mức độ dinh dưỡng cao hơn với bánh mì trắng khác nhiều. Khi ăn bạn có thể trộn thêm một số loại hạt để bổ sung vi chất cho cơ thể.

Bạn cũng có thể mix thêm nho khô, các loại quả khô hay mật ong tạo nên vị ngọt dễ ăn. Với trẻ em có thể kết hợp với sữa ngô hay sữa bí đỏ đều được.

Cách ăn bánh mì nguyên cám ngon phổ biến

Với khẩu phần ăn của người lớn bạ có thể ăn kèm bánh mì nguyên cám với xúc xích, salami, dầu oliu, phomai,… . Với các chị em có nhu cầu giảm cân khi ăn có thể kết hợp với bơ lạc hoặc bơ vừng,… .

Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách

Để những chiếc bánh mì nguyên cám không bị khô, giữ được nguyên hương vị và không bị hư hỏng bạn hãy thực hiện cách bảo quản sau đây:

  • Bạn muốn chiếc bánh có độ giòn hãy bọc ngay giấy báo xung quanh bánh mì và để ở nhiệt độ môi trường. Với phương pháp này bạn chỉ bảo quản bánh mì trong vòng 1 ngày.
  • Bạn có thể cất trữ bánh mì trong tủ lạnh nếu với số lượng quá nhiều không sử dụng hết. Trước khi vào tủ lạnh bạn nên bọc nilon cho bánh mì và buộc kín để trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc cũng có thể cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Khi sử dụng bạn chỉ cần bỏ ra và nướng qua lại bằng lò vi sóng trong 5 phút.
  • Bạn có thể để bánh cùng một vài lát táo hoặc lát khoai tây thái mỏng trong ổ bánh để chống được mốc và khô, cho mẻ bánh luôn giữ được độ thơm và ngon
Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách

Xem thêm: Tại đây!

FanPage: Cuộc Sống Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *